Blog

Data Thieft – Trộm cắp dữ liệu

Đây là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ hiện tượng thông tin được sao chép hoặc lấy từ một tổ chức hoặc cá nhân khác một cách bất hợp pháp. Những thông tin này có thể là mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng hoặc các thông tin cá nhân khác và còn có thể là các thông tin bí mật của các tổ chức, trong đó có cả các cơ quan quản lý nhà nước.

468701250

Dữ liệu là nguồn thông tin, là tài nguyên của mỗi tổ chức vì thế dữ liệu sẽ trở thành mục tiêu tấn công của rất nhiều cá nhân và tổ chức với mục đích xấu. Mặc dù hầu hết các tổ chức đã thực hiện cài đặt các hệ thống tường lửa và phát hiện xâm nhập nhưng lại không lại quên mất mối nguy hiểm đến từ nội bô. Trộm cắp dữ liệu chủ yếu gây ra bởi người quản trị hệ thống hay các cán bộ, nhân viên văn phòng, những người có khả năng truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu.

stakeholder_perception_graphic

80 % nguyên nhân rò rỉ thông tin là do nội bộ.

Rapid-pie-chart-98

Hệ thống cơ sở dữ liệu rất khó tiếp cận từ bên ngoài nên 98 % nguyên nhân rò rỉ là do nội bộ.

Với sự bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay thì danh sách các thiết bị cầm tay có khả năng lưu trữ thông tin kỹ thuật số ngày càng dài như: Ổ đĩa flash USB, smart phone, máy nghe nhạc và thậm chí là cả máy ảnh kỹ thuật số,… do đó việc sao chép và lưu trữ dữ liệu đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

iStock_000019687076XSmall

Các dữ liệu này có thể được sử dụng để phục vụ mục đích cá nhân hoặc bán cho các tổ chức khác gây ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh và thậm chí với các cơ quan nhà nước thì có những thông tin ảnh hưởng đến tình hình chính trị và an ninh xã hội.

Nguồn: Tổng hợp.

1 Comment

  1. Ricardo

    That’s the best answer by far! Thanks for couritbnting.

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *